Elon Musk: 100 nhà máy Gigafactory sẽ có thể cung cấp điện cho cả thế giới

“Chúng tôi đã tính toán xem cần phải có bao nhiêu pin để cả thế giới chuyển sang dùng năng lượng bền vững. Kết quả là bạn cần 100 nhà máy Gigafactory.” Đó chính là những gì mà Elon Musk, CEO Tesla nói với Leonardo DiCaprio khi dắt anh diễn viên này đi dạo trong nhà máy sản xuất pin li-ion mà họ gọi là Gigafactory, qua đó phần nào thấy được tầm nhìn của Musk trong việc sản xuất và phổ cập nguồn năng lượng có thể tái tạo vốn sẽ ngày càng cấp thiết trước tình hình biến đổi khí hậu hiện nay.

Tại nhà máy, Leo đã nói chuyện với Musk về những nguồn năng lượng có thể tái tạo và tương lai của năng lượng trong mối quan hệ với vấn đề biến đổi khí hậu. Trên thực tế, anh chàng diễn viên này thường nói nhiều trước công chúng về các vấn đề này và thậm chí, anh đã tận dụng bài phát biểu tại giải Oscar “hiếm hoi” để nói về sự nóng lên toàn cầu cũng các mối đe dọa đến sự tồn vong của Trái Đất. Tương tự như vậy, Musk cùng Tesla của ông luôn theo đuổi giấc mơ phổ cập nguồn năng lượng bền vững, có thể tái tạo, cụ thể là Mặt Trời, tới càng nhiều người càng tốt.

Một trong những mục tiêu chính của Gigafactory chính là đạt được và duy trì mức cân bằng về năng lượng (Net Zero Energy) với mức năng lượng mà công trình sản xuất ra đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng của nó. Trên vai trò là một trong những nhà tiên phong trong lĩnh vực này, Tesla tuyên bố rằng “Tới 2018, Gigafactory sẽ đạt đầy đủ năng lực sản xuất và có thể đạt sản lượng pin hàng năm nhiều hơn cả sản lượng toàn cầu năm 2013.” Đồng thời Gigafactory còn muốn tiếp tục cắt giảm giá thành của những viên pin, từ đó tạo điều kiện phổ cập loại hình năng lượng này tới nhiều người hơn.

Như có thể thấy trong đoạn video vừa phát hành bên dưới về cảnh đi dạo nhà máy Gigafactory của Leo và Musk, lúc vừa bước vào cửa, Leo đã thốt lên: “Ghê thiệt, robot đã quá.” và tiếp đó, Musk khẳng định rằng: “Chúng tôi sẽ sớm hành động, sẽ ít gây ra tác hại hơn. Mặt Trời không phải lúc nào cũng sáng nên bạn cần phải cất năng lượng trong một viên pin.” Và một khi chúng ta chuyển dịch hoàn toàn sang năng lượng có thể tái tạo, Musk tuyên bố rằng “bạn có thể không cần phải xây các nhà máy điện nữa.”

Trên thực tế, khi nhắc tới nguồn năng lượng thay thế, nhiều người vẫn còn nghĩ tới những tấm pin Mặt Trời lỗi thời, to đùng, nặng nề và kém hiệu quả về cả hiệu năng lẫn chi phí. Tuy nhiên hiện nay công nghệ đã vượt xa những yếu kém đó. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn còn phải liên tục được hoàn thiện bởi nếu không, chúng ta sẽ không kịp trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Ước tính cho thấy tình hình ấm lên toàn cầu đã ngày càng tới nhanh và phức tạp hơn, chúng ta không thể chịu đựng thêm 10 năm nữa với tình hình sử dụng nhiên liệu hóa thạch cứ tiếp diễn như hiện nay.

Theo Musk, những tế bào năng lượng Mặt Trời đã có hiệu suất ngày càng cao. Mặt khác, lấy cảm hứng từ quang hợp, các nhà nghiên cứu đã có thể kết hợp cơ học lượng tử với sinh học để cải thiện đáng kể hiệu suất của những hệ thống năng lượng Mặt Trời. Bởi thế, việc lấy năng lượng từ ánh sáng Mặt Trời để chuyển thành điện năng có thể sẽ không cần các tế bào năng lượng Mặt Trời nếu các nhà khoa học phổ biến được những chiếc lá nhân tạo có thể quang hợp sản sinh năng lượng.

Tất nhiên, các nguồn năng lượng thay thế chính là tương lai của chúng ta. Và trước khi nhiệt hạch được kiểm soát và phổ biến, Mặt Trời vẫn là nguồn năng lượng mà chúng ta sẽ sử dụng. Với nỗ lực từ những hãng công nghệ điển hình là Tesla, một tương lai của những hệ thống năng lượng Mặt Trời giá rẻ, nhà nhà đều có, sẽ không còn quá xa xôi mà ngày càng trở nên gần với thực tế hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *