Microsoft bắt đầu chặn cập nhật bảo mật Windows 7/8.1 trên máy tính dùng CPU mới

Những chiếc máy tính dùng vi xử lý mới nhưng chạy Windows 7 hay 8.1 sẽ không còn nhận được các bản cập nhật bảo mật. Đây là chính sách đã được Microsoft công bố từ lâu nhưng đến nay mới bắt đầu áp dụng. Như vậy, Windows 10 sẽ là nền tảng duy nhất được Microsoft hỗ trợ tối đa đối với vi xử lý mới nên anh em dùng Ryzen hay Kaby Lake trở lên nên lưu ý.

Trong tuần này một số người dùng Windows 7/8.1 trên nền tảng vi xử lý mới đã nhận được thông báo không thể cập nhật bản vá. Một người dùng cho biết Windows 7 liên tục phát cảnh báo rằng vi xử lý Intel Core i7-7700K không được hỗ trợ. Phiên bản CPU này thuộc gia đình Kaby Lake, thế hệ thứ 7 và trong danh sách hỗ trợ cập nhật cho Windows 7/8.1 dựa trên vi xử lý của Microsoft thì nó không có tên.

Không chỉ các vi xử lý thế hệ 7 của Intel và AMD, nhiều người dùng APU thuộc dòng Carrizo (dòng vi xử lý dựa trên vi kiến trúc Excavator x86 dùng cho laptop được AMD ra mắt năm 2015) cũng bị từ chối cập nhật mà dòng APU này đáng lẽ ra vẫn được hỗ trợ bản vá. Microsoft cũng đã nhanh chóng nắm được tình hình này và hãng cho biết đây có thể là một sai sót từ hệ thống Windows Update và sẽ sớm khắc phục vấn đề.

Do người dùng không thể chủ động kiểm soát vấn đề cập nhật nên họ buộc phải chờ cho đến khi Microsoft giải quyết và trong thời gian này thì chiếc máy tính của họ vẫn đối mặt với nguy cơ bị tấn công qua các lỗ hổng bảo mật chưa được vá.

Microsoft bắt đầu chặn cập nhật bảo mật Windows 7/8.1 trên máy tính dùng CPU mới

Thực ra việc Microsoft chặn các máy tính dùng vi xử lý thế hệ mới chạy Windows 7/8.1 nhận các bản cập nhật từng được Terry Myerson – giám đốc mảng Windows tiết lộ hồi tháng 1 năm ngoái và một văn bản cũng đã được công bố trên Windows Blog. Theo đó: “Windows 7 đã được thiết kế cách đây gần 10 năm và để Windows 7 chạy trên các vi xử lý đời mới thì trình điều khiển thiết bị và firmware cần phải tinh chỉnh để đáp ứng các tính năng về xử lý, bus và trạng thái nguồn – những yếu tố gây thêm khó khăn cho các phần cứng như Wi-Fi, vi xử lý đồ họa, bảo mật …”

Vì vậy, giải pháp được Microsoft đưa ra là rút ngắn thời gian hỗ trợ cho Windows 7 và 8.1 trên các máy tính mới nhất, những máy tính dùng vi xử lý Intel Sky Lake trở lên là 30 tháng đồng thời khuyên người dùng chuyển sang dùng Windows 10 bởi đây là nền tảng Windows mới nhất có thể hỗ trợ các nền tảng vi xử lý mới.

Microsoft bắt đầu chặn cập nhật bảo mật Windows 7/8.1 trên máy tính dùng CPU mới

Động thái này ảnh hưởng lớn nhất đến Windows 7 bởi nó đã trở thành hệ điều hành tiêu chuẩn đối với các doanh nghiệp, cũng là khối khách hàng mang lại giá trị lớn nhất cho Microsoft với tỉ lệ triển khai sử dụng đến 50%. Theo Microsoft, Windows 7 sẽ được hỗ trợ đầy đủ khi chạy trên các hệ thống dùng thế hệ vi xử lý thứ 6 – Intel là Skylake và AMD là Carrizo trên laptop theo kế hoạch ban đầu. Microsoft sau đó đã gia hạn đến tháng 7 năm 2018.

Riêng với những ai đang dùng Windows 7/8.1 với các vi xử lý thế hệ cũ, chẳng hạn như Haswell thì họ vẫn nhận được tất cả các bản cập nhật bảo mật cho đến ngày 14 tháng 1 năm 2020 đối với Windows 7 và 10 tháng 1 năm 2023 đối với Windows 8.1.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *