Microsoft vá lỗ hổng bảo mật Windows từng bị NSA khai thác, Vista trở về trước vẫn gặp nguy cơ

Microsoft vừa công bố đã vá lại lỗ hổng bảo mật Windows, vô hiệu hoá phần mềm hack mà nhóm Shadow Brokers vừa tung ta gần đây. Phần mềm này xuất phát từ Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA), vốn sử dụng nó để truy cập bất hợp pháp vào máy tính Windows. Tuy nhiên cũng cần lưu ý là bản vá này chỉ áp dụng cho những hệ điều hành đang được Microsoft hỗ trợ, tức là người dùng Windows Vista trở về trước vẫn gặp nguy cơ.

Những lỗ hổng bảo mật của Windows đã được NSA khai thác từ rất lâu mà Microsoft hoàn toàn không hay biết. Chỉ đến khi nó bị lộ ra và nhóm hacker Shadow Brokers tuyên bố sẽ công khai thì gã khổng lồ phần mềm mới nhận ra. Tuy nhiên cũng may mắn là Microsoft đã nhanh chóng tung ra bản vá, bảo vệ người dùng trước nguy cơ về bảo mật nghiêm trọng.

Nếu bạn sử dụng Windows 7 trở về sau và cập nhật bản vá đầy đủ thì không có gì để lo lắng. Tuy nhiên nếu sử dụng Windows Vista trở về trước thì nguy cơ vẫn còn đó. Do đã chính thức ngưng hỗ trợ, Microsoft sẽ không phát triển bản vá và cách duy nhất để bảo vệ hệ thống của bạn là nâng cấp lên một phiên bản Windows mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *