Thiếu hụt tấm nền TV LCD, Samsung và LG buộc phải tận dụng dây chuyền sản xuất cũ

Samsung hiện tại đang thiếu hụt tấm nền LCD dành cho TV sau khi bị Sharp bất ngờ chấm dứt hợp tác, và phải nhờ đến sự hỗ trợ của LG. Theo đó hai hãng điện tử Hàn Quốc sẽ tiếp tục tận dụng những dây chuyền máy sản xuất tấm nền LCD theo công nghệ cũ thay vì đóng cửa như dự định ban đầu.

LG Display đã định đóng cửa 3 dây chuyền sản xuất tấm nền LCD (thế hệ 3.5, 4 và 5) tại tỉnh Gumi, Hàn Quốc. Samsung Display cũng có dự định tương tự với 3 dây chuyền sản xuất của mình (thế hệ thứ 6 và 7), thậm chí được cho là đã liên hệ với các đối tác chuyên tháo dở và mua bán thiết bị công nghiệp nặng. Một số nguồn tin còn cho rằng Samsung có ý định bán lại dây chuyền sản xuất tấm nền LCD thế hệ 6 cho một hãng Trung Quốc.

Tuy nhiên kế hoạch trên đã bị huỷ bỏ vì Sharp, công ty con của Foxconn, bất ngờ ngưng cung cấp tấm nền LCD dẫn đến mảng TV của Samsung bị thiếu hụt trầm trọng. Vào thời điểm này, ngay cả LG cũng chưa đủ khả năng cung ứng toàn bộ chứ chưa tính đến chuyện đóng cửa bớt dây chuyền sản xuất.

Hệ quả của việc tiếp tục tận dụng các dây chuyền sản xuất tấm nền LCD cũ là khiến cho kế hoạch chuyển đổi đầu tư vào dây chuyền OLED của Samsung và LG bị dời lại. Trong khi đó bản thân các dây chuyền cũ từ thế hệ thứ 7 trở về trước chỉ có thể sản xuất được những tấm nền HD và FullHD dành cho TV có kích thước nhỏ, không thể sử dụng trong các mẫu TV 4K cao cấp hiện nay. Mà khi sản lượng TV 4K không tăng, dĩ nhiên chúng ta cũng không thể trông đợi giá của chúng giảm được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *