Đổi màu giao diện
Truyền thống

Cách dùng Layout trong AutoCad

Thảo luận trong 'Auto CAD' bắt đầu bởi daica_tran, Apr 28, 2008.

 1. daica_tran Trung Sĩ

  1. Làm việc với model

  Trong không gian model, bạn vẽ với tỷ lệ 1:1, và bạn có thể tùy ý quyết định một đơn vị (unit) của autocad tương ứng với 1mm, 1inch, 1 foot, hay bất kể 1 đơn vị đo lường nào thuận tiện trong công việc của bạn. Trong Model tab, bạn có thể view hay edit đối tượng, Con trỏ có thể hoạt động ở bất cứ chỗ nào trong không gian vẽ. Đây là cách vẽ thông thường nhất mà mọi người thường sử dụng khi tạo bản vẽ trong Autocad. Model  2. Làm việc với Layout

  Layout tabs hay còn gọi là không gian giấy (paper space). Trong không gian giấy, bạn có thể vẽ khung tên, tạo các khung nhìn (viewpots), dim bản vẽ hay thêm các chú thích.  3. Tạo và chỉnh sửa khung nhìn (layout viewports)

  Bạn có thể tạo một khung nhìn hay nhiều khung nhìn để hiển thị bản vẽ trong không gian giấy. Với mỗi khung nhìn bạn có thể thay đổi kích thước của khung nhìn cũng như có thể thay đổi tỉ lệ, di chuyển để trình bày 1 bản vẽ với nhiều tỉ lệ khác nhau với bố cục bản vẽ hợp lý  Chú ý: Một vấn đề quan trong khi tạo một khung nhìn là bạn nên tạo một layer riêng để quản lí các khung nhìn. Để khi xuất bản vẽ bạn có thể tắt layer này để bản vẽ xuất ra không hiển thị các đường bo của khung nhìn

  Với lệnh Mview (MV), bạn tạo một hay nhiều khung nhin và cũng có thể copy hay array các khung nhìn

  Tạo một khung nhìn không phải là hình chữ nhật

  Bạn có thể tạo một khung nhìn không phải là hình chữ nhật bằng cách convert một đối tượng đã vẽ trong không gian giấy thành một khung nhìn

  Lệnh Mview có hai lựa chọn để bạn có thể thực hiện việc này

  - Với lựa chọn Object, bạn có thể lựa chọn một đối tượng khép kín như đường tròn, polyline khép kín trong không gian giấy để convert thành 1 khung nhìn.

  - Với lựa chọn Polyonal bạn có thể dùng để tạo một khung nhìn là một polyline bằng cách pick các điểm tạo thành 1 vòng khép kín

  Thay đổi kích thước khung nhìn

  Nếu bạn muốn thay đổi kích thước khung nhìn để bố cục bản vẽ thêm thuận tiện. thì việc edit khung nhìn tương tự như bạn edit 1 polyline với các lệnh như bình thường

  Cắt một khung nhìn

  Bạn có thể cắt một khung nhìn bằng lệnh VPCLIP.  4. Tỷ lệ của khung nhìn


  Để đặt tỉ lệ cho mỗi khung nhìn trong không gian giấy. Bạn vào properties của khung nhìn ấy chọn standard scale theo tỷ lệ bạn cần chẳng hạn như 1:100. Có thể quản lí list scale này bằng cách vào Option - User Preferences - Edit Scale List…

  Khi đã đặt được tỷ lệ cho khung nhìn bạn cần phải lock khung nhìn để tỷ lệ không bị thay đổi khi bạn zoom trong khung nhìn đấy. Bạn vào properties của khung nhìn chọn Display Locked: ON để lock khung nhìn  5. Đóng băng (Freeze) Layer trong từng khung nhìn

  Một trong những ưu điểm khi sử dụng layout đó là bạn có thể lựa chọn đóng băng các layer khác nhau trong mỗi khung nhìn mà không ảnh hưởng đến các khung nhìn khác.

  DongBang Cách nhanh nhất để đóng băng layer trong từng khung nhìn là dùng Layer Properties Manager.

  DLayer  6. Bật và tắt Khung nhìn

  Bạn có thể tiết kiệm thời gian load bản vẽ bằng cách tắt đi những khung nhìn không cần thiết lúc chỉnh sửa bản vẽ.  Nếu bạn không muốn in khung nhìn cũng có thể dùng cách này.  7.Align các khung nhìn

  Bạn có thể dóng các đối tượng ở khung nhìn này với các đối tượng ở khung nhìn khác mà không cận phải dùng lệnh move trong model space. Bằng lệnh MVSETUP và chọn Option Align.  8. Xoay các khung nhìn

  Bạn có thể xoay khung nhìn bằng cách dùng lệnh UCS và lệnh PLAN.  Thử tưởng tượng sẽ khó khăn thế nào nếu không dùng cách này để trình bay 1 bản vẽ san nên với sơ đồ tuyến và trắc dọc.  9. Dimstyle

  Nếu vẽ trong model bạn phải tạo rất nhiều Dim style cho các tỷ lệ khác nhau nhưng nếu vẽ trên không gian giấy bạn chỉ cần tạo 1 Dim style duy nhất  10. Tạo khung tên trong layout


  Một cách đơn giản và cơ bản nhất để tạo khung tên trong layout đó là bạn tạo khung tên với tỷ lệ 1:1 sau đó sắp xếp các khung nhìn vào trong khung tên với tỷ lệ tùy ý. Khi in đặt tỷ lệ là 1:1 sẽ cho xuất bản vẽ đúng tỷ lệ.  Mình sưu tầm được một số cách sử dụng Layout trong Auto Cad, hy vọng các bạn đóng góp thêm!

  Chúc các bạn thành công!
   
 2. JOHNNIE WALKER

  JOHNNIE WALKER Thư ký Viện Trưởng Ban quản trị

  ĐÚNG LÚC TỚ ĐANG CẦN  NẾU CÓ ẢNH MINH HỌA THÌ HAY BIẾT MẤY :) - THANKS
   
 3. daica_tran

  daica_tran Trung Sĩ

  Các bạn là nhửng nhà thiết kế, chắc tất cả đều rành về chương trình Auto Cad, nhưng có lẻ một số bạn mới chập chững vào nghề, nên còn bỡ ngỡ khi tiếp xúc lần đầu cới Auto Cad, vậy mình xin mạo muội viết một chút kiến thức cho các bạn hiểu thêm về cách vẽ và in ấn trong layout (hay còn gọi là in Viewport).  Ưu điểm của cách vẽ và in ấn trong Layout (hay còn gọi là không gian giấy) là bạn chỉ cần tạo một tỉ lệ bản vẽ nhất định, với tỉ lệ thật là 1:1, bạn có thể in ấn với bất kỳ tỉ lệ nào mà không cần phải chỉnh sửa đường dim, nhưng cái này có chút nhược điểm là bản vẽ nặng hơn 1 chút, nhưng rất cần thiết nếu bạn vẽ quy hoạch và vẽ các công trình lớn.  Cách vẽ trong layout:  Đầu tiên, các bạn tạo một bản vẽ mới. Trong không gian model, bạn vẽ với tỷ lệ 1:1, và bạn có thể tùy ý quyết định một đơn vị (unit) của autocad tương ứng với 1mm, 1inch, 1 foot, hay bất kể 1 đơn vị đo lường nào thuận tiện trong công việc của bạn.

  Trong Model tab, bạn có thể view hay edit đối tượng, Con trỏ có thể hoạt động ở bất cứ chỗ nào trong không gian vẽ. Đây là cách vẽ thông thường nhất mà mọi người thường sử dụng khi tạo bản vẽ trong Autocad. Theo mình, bạn nên chọn đơn vị là mm. Nếu vẽ trong model, khi in bạn phải tạo rất nhiều Dim style cho các tỷ lệ khác nhau nhưng nếu vẽ trong model và in trên không gian giấy bạn chỉ cần tạo 1 Dim style duy nhất với cách chọn Fit như sau:

  [attachment=29511:1.JPG]  Việc tiếp theo là các bạn vẽ bình thường trong model (cái này chắc ai cũng bít).

  Khi bạn hoàn thiên xong 1 bản vẽ, bạn dùng lệnh PU để xoá tất cả các file rac trong bản vẽ, rồi bạn re(regen) làm mới lại bản vẽ.

  Công việc tiếp theo là hoàn thiên bản vẽ với các khung tên và in ấn (phần này phức tạp đó).  Bạn chọn qua Tab Layout, trong tab này, với lệnh Mview (MV), bạn có thể tạo một khung nhìn hay nhiều khung nhìn để hiển thị bản vẽ trong không gian giấy. Với mỗi khung nhìn bạn có thể thay đổi kích thước của khung nhìn cũng như có thể thay đổi tỉ lệ, di chuyển để trình bày 1 bản vẽ với nhiều tỉ lệ khác nhau với bố cục bản vẽ hợp lý.  [attachment=29512:2.JPG]  Chú ý: Một vấn đề quan trong khi tạo một khung nhìn là bạn nên tạo một layer riêng để quản lí các khung nhìn. Để khi xuất bản vẽ bạn có thể tắt layer này để bản vẽ xuất ra không hiển thị các đường bo của khung nhìn.  Bạn có thể tạo một khung nhìn không phải là hình chữ nhật bằng cách convert một đối tượng đã vẽ trong không gian giấy thành một khung nhìn.  Lệnh Mview có hai lựa chọn để bạn có thể thực hiện việc này:

  * Với lựa chọn Object, bạn có thể lựa chọn một đối tượng khép kín như đường tròn, polyline khép kín trong không gian giấy để convert thành 1 khung nhìn.

  * Với lựa chọn Polyonal bạn có thể dùng để tạo một khung nhìn là một polyline bằng cách pick các điểm tạo thành 1 vòng khép kín  Nếu bạn muốn thay đổi kích thước khung nhìn để bố cục bản vẽ thêm thuận tiện. thì việc edit khung nhìn tương tự như bạn edit 1 polyline với các lệnh như bình thường (nhấp chuột vô cái khung nhìn mà bạn chọn, kéo cho cái khung nhìn to hay nhỏ tuỳ bạn).

  Bạn có thể cắt một khung nhìn bằng lệnh VPCLIP.  Cách in ấn trong Layout:  Bây giờ, bạn tạo khung in trong không gian giấy, bạn eùng lệnh rectang, nếu muốn in khổ giấy A4, bạn vẽ 1 rectang với kích thước thật là 210x297mm, khổ giấy A3 là 297x420mm, khổ giấy a2, a1, a0 cũng tương tự. Bạn tạo khung tên theo đúng khổ giấy. Bạn vẽ bên Layout cũng là tỉ lệ 1:1 nhé! (Bạn có thể copy khung in và cả khung tên bên model qua layout và SCALE (SC) cho đúng với khổ giấy (a4, a3, a2, a1, a0) mà bạn tạo bên layout).  Bây giờ bạn dùng lệnh MV, tạo 1 khung nhìn, (ở đây mình ví dụ mình muốn in 1 công trình nhà phố ra khung in A3, với mặt cắt có tỉ lệ là 1/100, 2 mặt đứng chính có tỉ lệ là 1/200). Bạn kick1 đúp chuột vô cái khung nhìn:  [attachment=29514:3.JPG]  trong khung nhìn, gõ lệnh ZOOM(Z), chọn ALL (A), enter:

  [attachment=29515:4.JPG]

  cũng trong khung nhìn, bạn dùng lệnh zoom, chọn scale (S), tại dòng Enter a Scale Factor (nX or nXP), bạn đánh tỉ lệ cần in. (Mình chọn mặt cắt in với tỉ lệ 1/100, nên mình gõ câu lệnh là 1/100XP). Bạn nhớ phải có chữ XP sau cái tỉ lệ nhé!

  [attachment=29517:5.JPG]

  Chú ý: trong khung nhìn bạn đang điều chỉnh tỉ lên, bạn không được dùng lệnh ZOOM, chỉ sử dụng lệnh PAN và MOVE thôi nhé!

  Tiếp theo, bạn kíck đúp chuột bên ngoài khung nhìn và hiệu chỉnh khung nhìn sao cho bản vẽ bạn cần in có được bố cục đẹp nhất.

  [attachment=29518:6.JPG]

  Tiếp theo, bạn MOVE cái khung nhìn có bản vẽ tới cái khung tên mà bạn tạo lúc đầu, bố cục lại trong cai khung tên đó.  Bạn copy cái khung nhìn đó để in tiếp 2 cái mặt đứng với tỉ lệ 1/200xp bằng cách tương tự. Gõ câu lệnh: 1/200XP).

  Bạn có thể thêm bất cứ cái chi tiết hay mặt bằng, mặt đứng hoặc mặt cắt... với bất kỳ tỉ lệ nào trong khung in (nhưng bố cục phải hợp lý nhé, đừng đặt bản vẽ lôn xôn quá, xấu lắm!)

  Kết quả đây nè, đảm bảo bạn la7ý thước đo và nhân với tỷ lệ không sai chút nào. Rất cần thiết khi vẽ quy hoạch, chắc các bạn biết vì sao rùi! hjhj!

  [attachment=29520:untitled.JPG]  Híc, ngồi viết được cái bài này để post lên DD bở cả hơi tai. Không biết các bạn xem rùi có hiểu hay không, nhưng đảm bảo rất nhiều lỗi chính tả.  Nếu có bạn nào thấy chưa được, thì cứ tự nhiên chỉnh sửa và bổ sung ý kiến, mình se tiếp thu, nhưng nhớ....hehe...THANK cho mình 1 cái nhé!  Chúc các bạn thành công!
   

  Đính kèm:

  • 1.JPG
   1.JPG
   Kích thước file:
   59.8 KB
   Xem:
   866
  • 2.JPG
   2.JPG
   Kích thước file:
   156.8 KB
   Xem:
   725
  • 3.JPG
   3.JPG
   Kích thước file:
   117.5 KB
   Xem:
   724
  • 4.JPG
   4.JPG
   Kích thước file:
   33.6 KB
   Xem:
   580
  • 5.JPG
   5.JPG
   Kích thước file:
   19.5 KB
   Xem:
   547
  • 6.JPG
   6.JPG
   Kích thước file:
   59.7 KB
   Xem:
   587
  • untitled.JPG
   untitled.JPG
   Kích thước file:
   128.6 KB
   Xem:
   564
 4. JOHNNIE WALKER

  JOHNNIE WALKER Thư ký Viện Trưởng Ban quản trị

  ĐÚNG PRO - NÓI THẬT NHÁ ĐẠI CA - CÁI TRÒ LAYOUT NÀY KO PHẢI AI TRONG NGÀNH CŨNG BIẾT DÙNG ĐÂU  ACAD RỘNG LẮM - MỖI NGƯỜI MỘT MẸO - NGAY CẢ CÁI LỆNH CỦA NÓ CÓ KHI DÙNG CẢ ĐỜI VẪN KO HẾT  HÔM NAY MỚI BIẾT PU [​IMG] PÓ TAY  CẢM ƠN CẬU NHÁ
   
 5. dovanlinh

  dovanlinh Binh Nhất

  có thê tham khảo thêm trong http://www.cadviet.com. mình cũng có một tài liệu về layout down được trong cadviet. mọi người tham khảo nhé.

  downhere
   
 6. 0953314080

  0953314080 Tân Binh

  MÌNH CÓ LỆNH NÀY CÓ THỂ SCALE TỈ LỆ CÁC TEXT CÓ SẴN ĐÊ TỈ LỆ NÀO CŨNG SÀI ĐƯỢC.

  ĐẦU TIÊN VÀO TOOLS -->LOAD APPLCATION CHON FILE SCALE UPDATE MÀ BẠN ĐÃ DOWN VỀ.

  KHI ĐÓ LỆNH ĐÃ ĐƯỢC KÍCH HOẠT .BẠN ẤN ALT+F8 ROI CHON TỈ LỆ KHI ĐÓ CÁC TEXT SẼ VỀ ĐÚNG TỈ LỆ BẠN VIEWPORTS .

  AI CẦN XIN LIÊN HỆ MAIL:hoanghaivan270584@yahoo.com.vn

  vì file này mình ko upload duoc .sorry

  [attachment=39130:Scale_up..._31_8_05.rar]
   

  Đính kèm:

 7. daica_tran

  daica_tran Trung Sĩ  Bạn xem lại lệnh này giúp mình nhé, mình dùng rùi, nhưng không được, và cái bản vẽ bị lỗi luôn! Làm vài lấn có thể làm hỏng luôn cái file bản vẽ đó, bạn hướng dẫn nhé, dù sao cũng rất cảm ơn bạn đã up lên cho mọi người!
   
 8. thuanthanh1984

  thuanthanh1984 Tân Binh

  Cảm ơn bạn đã có một bài viết thật sâu sắc.
   
 9. doremons

  doremons Tân Binh

  BẠn chủ topic thật là suất sắc. Cảm ơn bạn nhiều. Đúng là thứ mình đang cần. Phải copy về để đọc và nghiên cứu từ từ.
   
 10. cau go

  cau go Tân Binh

  [cam on thanks hi
   
 11. nhjngj

  nhjngj Tân Binh

  Bài của kiến con rất hay. Nhưng mình xin bổ xung thêm 1 chút.

  Thứ nhất: Về cái khung nhìn trong Layuot bạn có thể tạo 1 layer mới với tên là Defpoints thì không phải tắt layer đó đi mà khi in vẫn không hiện ra.

  [​IMG]

  Thứ hai: Còn về vấn đề zoom trong layout các bạn có thể khóa khung nhìn lại, mà các bạn vẫn có thể zoom thoải mái bản vẽ chỉnh sửa bản vẽ bên layout mà không sợ là sai tỉ lệ Scale của bản vẽ (sau khi làm theo cách zoom của kiến con),

  Cách làm như sau: Chọn khung nhìn >>> kích chuột phải >>> chọn Display Locked >>> Chọn Yes.(Làm tương tự với các bản vẽ khác.)

  Vậy là các bạn có thể zoom thoải mái.

  [​IMG]

   
 12. dong007 nb

  dong007 nb Tân Binh

  Đẳng cấp thật . xin cam on tutoria cua ban nhe !
   
 13. daica_tran

  daica_tran Trung Sĩ

  Từ phiên bản Cad 2008 đã bổ sung thêm tính năng khóa file đó để khi chỉnh sửa bản vẽ trong 1 khung nhìn, ta có thể zoom, move thoải mái mà không sợ bị mất tỉ lệ! Các bạn kích chuột vô khung nhìn, sau đó nhìn xuống phía cuối giao diên cad (bên tay phải nhé), sẽ thấy biểu tượng hình cái khóa, khóa lại là OK.

  Thân!
   
 14. phanthetu

  phanthetu Tân Binh

  Ai biết chỉ dùm cách dùng layout để in và tạo khung tên. < Thứ tự, và bằng hình ảnh> Xin cảm ơn....
   
 15. daica_tran

  daica_tran Trung Sĩ

  Cách vẽ layout mình đã hướng dẫn ở trên, còn cách in thì cứ in như bên model, cả các khung tên cũng vậy, copy cái khung bản vẽ và khung tên bên model qua và scale cho đúng kích thước với khung tên bên layout. Đã xào nướng xong xuôi hết rùi, chỉ còn dọn ra mà ăn thui bạn àh! Cố gắng lên nhé!

  Thân!
   
 16. thichmacarong

  thichmacarong Binh Nhì

  trong bản vẽ của em có một số bức ảnh em chèn vào (trong model), nhưng khi view trong layout thì lại không thấy, chỉ thấy mỗi cái khung. Mong các cao thủ giúp đỡ.
   
 17. thichmacarong

  thichmacarong Binh Nhì

  hic cám ơn, tự tìm ra rồi
   
 18. thick_game

  thick_game Tân Binh

  hay quá nhìn thấy mà khoái thanks
   
 19. thaiee

  thaiee Tân Binh

  bài viết về layout của kiến con hay wa. Giúp mình hieu them ve CAD, thank. Rất mong kiến con viết thêm vài bài nua cho moi nguoi hihi`...
   

Chia sẻ trang này