Ghost từ Ổ Cứng!

Thảo luận trong 'Bộ cài đặt, Ghost, Active ...' bắt đầu bởi stranger87, Jul 17, 2008.

 1. stranger87

  stranger87 Windows8vn.Wordpress.Com

  Gia nhập:
  Jan 29, 2008
  Trả lời:
  2,345
  Like:
  176
  Hà Nội mưa, cái kiểu mưa dìm 36 phố phường trong bể nước, 1 loại nước tinh khiết đến nỗi chẳng ai muốn ra đường, ngồi nhà buồn post topic, vấn đề chẳng mới nhưng lại nhiều bạn hỏi.  Vì vậy sau 1 thời gian gặp nhiều thắc mắc của các bạn cũng như tìm hiểu hôm nay mình xin Post Topic này mong đóng góp 1 phần công sức giúp nhiều bạn khám phá thêm nhiều thủ thuật mới, cái này lẽ ra Post bên thủ thuật nhưng lại thấy nó liên quan đến HĐH nên Post bên này, nếu Mod nào thấy sai Box xin Move giùm e về Box Thủ thuật với.  Trước tiên là những thứ các bạn cần chuẩn bị, cái này nói có lẽ hơi thừa nhưng dù sao cũng cần có đầu có đuôi chứ nhỉ? 1 Ổ CD/DVD Rom, 1 HDD, 1 Đĩa cài Win, Ổ đĩa mềm và đĩa mềm càng tốt, USB nếu bạn nào có ý định và đã làm đc USB cài Win, 1 CD HirenBoot (có đĩa mềm và ổ đĩa mềm thì thôi cái này cũng đc).  Vật dụng đã xong, tiến hành cài Win, à trước tiên cần làm như sau:

  Các bạn dùng đĩa Hiren hoặc đĩa mềm định dạng lại phân vùng cài Win (thường là ổ C) là dạng FAT32.

  Sau đó cũng vào Dos từ Hiren hoặc đĩa mềm, tại dấu nhắc Dos các bạn đánh: format c:/s để chương trình copy các file hệ thống của Dos vào ổ C.  Sau khi làm như vậy các bạn hãy đưa đĩa Win vào ổ, Restart lại máy và tất nhiên chọn Boot từ CD/DVD Rom nhé. Khi màn hình xanh Load lên các bạn có thể nhấn F6 để cài đặt chế độ SATA Raid nếu bản Win có tích hợp sẵn Driver hoặc các có đĩa mềm copy các file Driver SATA Raid.

  Đến khi màn hình Setup hiện lên các bạn chọn Partition C và chọn tiếp dòng cuối cùng như của hình:

  [​IMG]

  Và sau đó chỉ việc ngồi và chờ cài xong thôi, sau khi cài xong và Restart lại máy các bạn sẽ thấy 1 Menu Dual Boot như sau:

  [​IMG]  Các bạn để ý thấy giờ đã có 2 lựa chọn để vào, thứ nhất chính là vào Win Xp mà bạn vừa cài, và cái thứ 2 chính là vào Dos, nơi để cho bạn thực hiện Ghost lại từ HDD mà k cần đến đĩa HirenBoot nữa.  Sau đó các bạn hãy tải file ghost2k3.exe theo Link sau và Save vào bất kỳ đâu bạn muốn, tốt nhất nên để ở ngay ngoài ổ, đừng nên cho vào bất kỳ thư mục nào khi bạn chưa quyen dùng các lệnh Dos để sau này Ghost cho dễ.

  Link Download: Link Download Ghost2k3.exe  Sau đó các bạn Restart lại máy đến Menu Boot các bạn chọn dòng thứ 2, tại dấu nhắc Dos các bạn làm như sau:

  C:\>D: (hay C, E là ổ đĩa bạn Save file ghost2k3.exe)

  D:\Setup\Ghost>ghost2k3.exe (nếu bạn lưu file ghost2k3.exe ở ổ D:\Setup\Ghost\ghost2k3.exe)

  Chương trình Ghost 2003 được load lên các bạn làm như sau để tạo file Ghost nếu các bạn chưa có file Ghost.

  [​IMG]

  Sau đó chọn ổ đĩa để lưu file Ghost rồi đăt tên cho file Ghost và Ok ngồi chờ khoảng vài phút là xong.  Sau khi các bạn đã có file Ghost rồi, để Ghost lại máy các bạn cũng làm như trên, đến khi chương trình Ghost load lên các bạn làm như sau:

  [​IMG]

  Sau đó chọn đường dẫn đến nơi mà các bạn lưu file Ghost đó--> Ok--> chọn Partition C là ổ đĩa các bạn muốn Ghost--> Ok và ngồi đợi khoảng vài phút.  Vậy là các bạn đã có thể tự mình Ghost đc từ HDD, từ nay chắc sẽ ít bạn thắc mắc làm sao Ghost đc từ ổ cứng nữa phải k?

  Chúc các bạn vui và ngày càng khám phá nhiều thứ với chiếc máy tính của mình.  Mình muốn lưu ý với các bạn 1 điều, cái điều mà chính mình cũng từng thắc mắc khi Ghost là tại sao trong Menu của Disk cũng có To Partition, To Image và From Image mà ta k chọn lại chọn Menu Partition?

  Điều này được giải thích đơn giản khi các bạn thật sử hiểu đúng về nghĩa của Disk và Partition, đơn giản là nếu các bạn chọn Disk--> From Image thì toàn bộ đĩa của bạn, 2 phân vùng D, E còn lại sẽ mất vì nó lấy file Ghost đè lên cả Disk, Partition giờ k còn ý nghĩa nữa.

  Vấn đề đc giải thích tương tự khi chọn tạo file Ghost là To Image, khi đó bạn sẽ tạo cả Disk vật lý thành ảnh là file Ghost, cái này chỉ thực hiện đc khi bạn thật sự có 2 ổ đĩa vật lý.

  Partition chỉ là phân vùng, như vậy gọi là ổ đĩa C, D hay E đều là cách hiểu k đúng, mà chỉ là phân vùng thôi.

  Giờ thì các bạn chưa rõ đã hiểu tại sao gọi là Partition mà k gọi là Disk rồi chứ.  Bài viết tập trung giải quyết vấn đề trên HDH Windows Xp, có thể là chưa hoàn toàn hoàn chỉnh nhưng mong bạn đọc sẽ cùng đóng góp để bài viết hoàn chỉnh hơn và có ích hơn.  Chân thành cảm ơn các bạn đã ủng hộ!
  P/S: Cập nhật thêm Link Down các file Ghost.exe

  http://www.mediafire.com/?mmyyzqviutw
   
 2. khuatdicontrai

  khuatdicontrai Tân Binh

  Gia nhập:
  Apr 23, 2008
  Trả lời:
  16
  Like:
  0
  Nhưng mà bác ơi.

  Cho em hỏi khí không phải.

  Bác bảo có hai lựa chọn cho mình chọn ở màn hình boot sau khi cài lại win.

  1 là vào win bình thường

  2 là vào dos đúng không ạ.

  Thế nhưng máy tính của em nó mất cái thứ 2 rồi.Ngày xưa em vẫn ghost như bác bảo nhưng giờ nó mất cái thứ 2 rồi ko vào được dos thì làm thế nào đây?Cái này em cũng lập top hỏi mọi người rùi nhưng không ai hỉu ý em may quá có bác post bài này tiện thể em hỏi luôn.Bác giúp em với nha.
   
 3. stranger87

  stranger87 Windows8vn.Wordpress.Com

  Gia nhập:
  Jan 29, 2008
  Trả lời:
  2,345
  Like:
  176
  OK chào bạn, rất xin lỗi vì mấy hôm mình về quê k trả lời bạn đc.

  Trước hết là mình muốn hỏi bạn dùng bản Ghost nào? có phải do bản Ghost mà bạn tạo ra như sau khi cài đặt và làm như trên mình nói k?

  Nếu bạn đã làm như trên Ghost lại chính bản Win mà bạn cài như trên là đc mà.

  Còn nếu mà đã làm như vậy k có dòng thứ 2 thì bạn hãy làm như sau:

  1. Bật chế độ hiện file ẩn (Tools--> Folder Options--> Views--> tick vào Show hidden files and folders và Hide Protected Operating system--> Ok.

  2. Tìm đến file Boot.ini trong ổ C, mở lên bằng Notepad và Edit thêm dòng sau ở cuối:

  C:\ = "Microsoft Windows"

  Sau đó Save file này lại và khởi động lại xem bạn.

  Giờ chắc chắn sẽ có Menu Dual Boot như trên chỉ có điều bạn có thể vào Dos đc k là do bạn Ghost bản Ghost nào? có đúng bản Ghost bạn cài theo các bước trên k.

  Chúc bạn vui!
   
 4. a0c0ctay

  a0c0ctay Binh Nhì

  Gia nhập:
  Jul 4, 2008
  Trả lời:
  114
  Like:
  2
  Chuột phải Computer chọn Properties.Chọn thẻ Advanced tại Startup and Recovery chọn Setting rồi chọn Edit thêm vào dòng

  C:\ = "Microsoft Windows"

  Chúc vui !
   
 5. nsonkk

  nsonkk Tân Binh

  Gia nhập:
  Mar 25, 2008
  Trả lời:
  9
  Like:
  0
  nhưng neu ổ cứng có win sẵn rồi ma muốn làm như thế thì làm thế nào.minh ko muốn đập bộ win này mà vẫn muốn co boot ổ cứng. Bro nào bít trả lời hộ AE nha,mình dốt tin lém,nhờ bạn hướng dẫn cụ thể nha. [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
   
 6. hoanghai0603

  hoanghai0603 Tân Binh

  Gia nhập:
  Jul 27, 2008
  Trả lời:
  2
  Like:
  0
  cám ơn bạn về bài viết hay! mình đã gặp trường hợp tương tự khi minh ghost chon Disk /to image kết quả là 3 ổ cứng mình chập làm phải cài lại win. khổ sơe 3 hôm nay rùi. tiếc là mình ko đọc đc bài của bạn sớm hơn :D
   
 7. osini

  osini Tân Binh

  Gia nhập:
  Jun 2, 2008
  Trả lời:
  14
  Like:
  0
  cảm ơn vể bài viết của bạn, bạn có thể hướng dẫn cách cài lại máy hoàn toàn + cách sửa win ( vd như mình muốn cài lại ổ C giữ nguyên ổ d ), mỉnh nghe nói muốn diệt virus hoàn toàn thì phải vào dos để xóa có phải vậy kô nếu có bạn hướng dẫn dùm mình lun , bài trên của bạn là cài win khi mới mua máy phải kô còn đã cài rồi muốn cài lại thì sao, mình đã cài lại rồi nhưng còn 1 số vấn đề mong bạn hướng dẫn đầy đủ lại dùm có hìn càng tốt, thanks nhiều
   
 8. stranger87

  stranger87 Windows8vn.Wordpress.Com

  Gia nhập:
  Jan 29, 2008
  Trả lời:
  2,345
  Like:
  176
  [​IMG] Chào bạn, mình xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

  1. Cho dù là cài mới hay cài lại bạn đều có thể làm theo cách trên k có gì sai cả

  2. Khi cài Win k bao giờ ảnh hưởng đến ổ D hay E hoặc gì gì cả, chỉ ảnh hưởng đến ổ bạn muốn cài thường là C (Primary), do bạn phải Format trước khi cài nên dữ liệu trên Partition C sẽ mất hết mà thôi.

  3. Bạn đã cài rồi, nếu Win bị lỗi hay Virus mà bạn chưa biết cách khắc phục hoặc k thể khắc phục đc mà phải cài lại thì bạn vẫn làm như trên mình hướng dẫn để có thể tạo đc Ghost ngay trên ổ cứng.

  Nếu cảm thấy khó quá, và cũng k cần Ghost trên HDD thì bạn chỉ việc chỉnh BIOS Setup cho Boot từ CD/DVD Rom, sau đó bỏ đĩa cài Win vào và khởi động máy.

  Sẽ có thông báo "Press any K.@.y to boot from CD..." bạn bấm phím bất kỳ, chương trình tự động Load và đến màn hình Setup thôi. Sau đó chọn Phân vùng cài đặt là Partition C, sau đó đến cái hình như hình đầu tiên của mình bạn chọn dòng thứ 4 từ trên xuống và Enter!

  Các bước tiếp theo bạn k phải làm gì cả, chỉ việc nhập thông số thôi.

  Trên BV cũng đã có rất nhiều bài viết về cài Win cho người mới bắt đầu rồi, bạn tự tìm hiểu nha, tham khảo tại đây: http://www.benhvientinhoc.com/dd/index.php?showtopic=3

  Có gì Contact me qua Y!M: lnba1987 hoặc ở HN xin cài cho bạn miễn phí. [​IMG]
   
 9. kevinnguyen

  kevinnguyen Binh Nhì

  Gia nhập:
  Jul 13, 2007
  Trả lời:
  83
  Like:
  0
  bây giờ mình đã cài win sẵn rồi không thể format lại ổ c: vậy bạn chỉ cho mình cách thêm dòng boot ở dos khi khởi động máy dùm với
   
 10. ducdinh91

  ducdinh91 Lưu Manh

  Gia nhập:
  Dec 20, 2007
  Trả lời:
  501
  Like:
  41
  bạn chạy NTS_BOOT rùi chọn đường dẫn là ổ chứa win của bạn.khi đó nó sẽ tạo thêm 1 dòng lúc khởi động,dòng này có công dụng vào thẳng trong phần mềm ghost

  Link: http://www.mediafire.com/?llswicngtuf
   
 11. kevinnguyen

  kevinnguyen Binh Nhì

  Gia nhập:
  Jul 13, 2007
  Trả lời:
  83
  Like:
  0
  phần mềm này mình cài vào thì khi khởi động hiện ra menu dạng hiren, bạn có cách nào chỉ để hiện một mình dos không. bởi vì mình cài cho bố mình xài để dùng ct tuvi trong dos mà bố mình thì không rành vi tính lắm nên mình muốn làm đơn giản mọi khâu lại, hiện mình đang dùng đĩa cd boot nhưng không khả thi cho lắm vì ổ đĩa hơi bị yếu mắt đọc do đó mình muốn làm cho ổ c boot trực tiếp từ dos luôn.  cho mình hỏi là file cài trên khi nào mình muốn gỡ ra không muốn hiện ra menu boot nữa thì phải làm sao. một điều nữa là mình có ct tuvi trong win nhưng lại dùng cho win nt, 95 nên khi chạy nó bị lỗi font chữ vậy phải làm sao để khắc phục.  phần mềm bạn đưa cho mình rất hay, cám ơn bạn nhiều
   
 12. azure1181

  azure1181 Tân Binh

  Gia nhập:
  Nov 30, 2007
  Trả lời:
  1
  Like:
  0
  hehe

  cái ni cũ rích rồi mà, chiêu ni xưa rùi.

  Tui làm HirenBoot trong Menu khởi động kia (với điều kiện này bạn nhé: Cài windows XP với phân vùng formated định dạng FAT32)

  òn các bước còn lại làm tương tự như bạn đã làm. Chỉ có chỉnh sửa và trích xuất file msdos.sys trong file boot của Hiren ra thôi.

  (nói vậy, hy vọng các bạn hiểu, làm tương tự như là tạo USB boot áh)

  Nhưng hôm nay đã có bản DOS cho phân vùng NTFS rùi đó, chưa thử.
   
 13. saothien1984

  saothien1984 Hạ Sĩ

  Gia nhập:
  Apr 7, 2008
  Trả lời:
  305
  Like:
  3
  Cho mình bổ xung thêm nhé!!!!! Cách này cũng giải quyết việc tảo menu dual boot tích hợp ghost Sau khi đã cài win rồi và với cả phân vùng định dạng NTFS nhé.

  Đầu tiên bạn down file NTS BOOT 5.37MB ( của tác giả Mai Nhật Tân) tại link sau: http://www.mediafire.com/?ce4s3zmquor

  Chương trình hộ trợ tạo DOS thực trên phân vùng NTFS đã cài win XP.

  Sau đó bạn chạy file NTS_BOOT_v1.1b.exe cửa sổ hiện ra bạn chọn ổ C (hoặc phân vùng khác bằng cách click vào nút local) và click vào nút install NTS BOOT để chép các file NTS.bin, NTS.Sys, NTSBoot.NTS và Boot.ini.NTS vào phân vùng đã chọn.

  [attachment=45449:1.JPG]

  Sau đó bạn khởi động lại máy và sẽ thấy menu dual boot có dòng NTSBOOT v1.1 bạn chọn dòng này để "vọc" nhé!

  Khi chọn mục này, chương trình sẽ đưa ra hai tùy chọn về ngôn ngữ hiển thị là tiếng Anh và tiếng Việt.

  NTSBOOT hỗ trợ ba chức năng chính: sao lưu, phục hồi ổ đĩa với Norton Ghost 11.5 (lệnh tắt là ghost), duyệt và quản lý file với Volvok Commander (lệnh tắt là vc) và phân vùng, quản lý đĩa cứng với Partition Commander. Danh sách lệnh được chia thành tám mục chính, hai tùy chọn cuối cùng là khởi động lại máy và tắt máy.

  Riêng Norton Ghost có nhiều tùy chọn như: Ghost (-Z9 AUTO – SPLIT=700): chức năng ghost kết hợp với việc chia nhỏ file cho vừa một đĩa CD (mỗi file sẽ có kích thước 700 MB); Ghost (-Z9 AUTO – SPLIT=4470): tương tự trên nhưng file cắt ra sẽ có dung lượng 4.4 GB (1 DVD). Muốn chọn mục nào, bạn gõ phím số tương ứng. Khi muốn quay về menu gốc, bạn gõ phím M và nhấn Enter.

  ====> Bài viết trên dựa theo echip.com
   
 14. kevinnguyen

  kevinnguyen Binh Nhì

  Gia nhập:
  Jul 13, 2007
  Trả lời:
  83
  Like:
  0
  mình dở lắm, bạn vui lòng chỉ từng bước cụ thể cho mình hiểu với
   
 15. saothien1984

  saothien1984 Hạ Sĩ

  Gia nhập:
  Apr 7, 2008
  Trả lời:
  305
  Like:
  3
  Nếu bạn không muốn rườm rà mà chỉ sử dụng mỗi ghost không thì bạn sử dụng một phần mền nhỏ để tạo một MENU boot để chạy thẳng vào chương trình Ghost 11.5 luôn, ưu điểm của phần mền là bạn có thể cài trực tiếp trên WIN và cực nhẹ, sử dụng file hệ thống .GHO của phiên bản 11.5 tránh các trường hợp lỗi file.

  link down : http://www.mediafire.com/?sharekey=112a0c1...2db6fb9a8902bda

  sau khi tải về bạn chạy file cài đặt Avlgo Ghost 11.5.exe có trong thư mục menu Ghost 11.5.rar

  cửa sổ cài đặt hiện ra bạn chọn cài vào ổ C và bấm install như hình dưới

  [attachment=45455:2.JPG]

  Sau khi cài đặt xong hiện ra cửa sổ thông báo như hình dưới bạn nhấn phím bất kỳ để thoát

  [attachment=45456:3.JPG]

  Tiếp theo bạn click chuột phải vào My Computer => chọn Properties => chọn thẻ Advandced => click vào nút Setting ( như hình dưới)

  [attachment=45457:n.JPG]

  để chọn thời gian chờ khởi động khi xuất hiện menu dual boot và thay đổi các giá

  trị trong 2 khung " Time Display ..." thành 3 hay hơn thì tùy thuộc vào bạn. đây là số giây hệ thống sẽ

  hiển thị menu boot lúc khởi động (bạn nên chọn khoảng 3-5 giây) Bạn chọn như hình dưới

  [attachment=45460:4.JPG]

  Cuối cùng bạn khởi động lại và bạn sẽ thấy một menu dual boot như hình bên dưới, hãy nhấn vào dòng thức 2

  ( Symantec Norton Ghost ..) để vào ngày chương trình ghost nhé.

  [attachment=45461:5.JPG]

  Bây giờ thì bạn có thể sử dụng chương trình ghost 11.5 ngay để sao lưu và phục hồi lại hệ điều hành mà không cần đến ổ CD rồi nhé.
   
 16. kevinnguyen

  kevinnguyen Binh Nhì

  Gia nhập:
  Jul 13, 2007
  Trả lời:
  83
  Like:
  0
  bạn à, mình thực sự không cần dual boot của bảng ghost mình chỉ cần boot ở dos thôi, bạn chỉ dùm mình cách tạo thêm menu file boot dos đó. còn cái nts boot khi không xài nữa thì làm sao gỡ bỏ vậy bạn
   
 17. stranger87

  stranger87 Windows8vn.Wordpress.Com

  Gia nhập:
  Jan 29, 2008
  Trả lời:
  2,345
  Like:
  176
  Nếu muốn bỏ NTS-Boot Bạn Click phải vào My Computer--> Properties--> Advance--> StartUp and Recovery--> Settings.

  Trong System StartUp--> Edit.

  Bạn xóa tất cả những gì dưới dòng

  "[operating systems]

  multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS="Microsoft Windows XP Professional" /noexecute=optin /fastdetect"


  Sau đó Save lại là OK.
   
 18. viettinh

  viettinh Binh Nhất

  Gia nhập:
  Feb 25, 2008
  Trả lời:
  133
  Like:
  1
  khi nào cũng phải tranh thủ làm thử cái để sài khi bất trắc,nhiều khi máy lỗi mà nghĩ tới cài win lại là híc híc
   
 19. merocazi

  merocazi Hạ Sĩ

  Gia nhập:
  Sep 18, 2007
  Trả lời:
  335
  Like:
  0
  cái này dễ mà - nhưng theo chủ topic nói thì hình như không đúng cho lắm - cái này là theo mình nha - còn ai muốn làm sao thì làm

  thứ 1: muốn làm ghost từ ổ cứng thì bạn nên cài lại máy từ đầu - vì sau này ghost sẽ tiện hơn - đầu tiên bạn phân vùng ổ đĩa ( nếu như ổ mới ) sau đó bạn vào dos phải format ổ C: thì mới ra 2 dòng được - ta gõ lệnh như sau F:format c:/s/q thì ổ c: sẽ có DOS - tiếp theo bạn vào ghost - cho nó vào đến trong bạn thoát ra dos gõ lệnh F:cd tools ( enter ) nó sẽ ra như sau f:/tools/ bạn gõ copy ghost.exe c: thì nó sẽ copy file ghost chạy vào c: - sau đó cứ cài win bình thường - sau khi hoàn tất hết - bạn khởi động lại máy - chọn dòng dưới nó sẽ ra c:/ bạn gõ ghost là nó sẽ chạy tập tin ghost.exe hồi nãy bạn đã copy và bạn tiến hành ghost như bình thường - chỉ đơn giản thế thôi
   
 20. stranger87

  stranger87 Windows8vn.Wordpress.Com

  Gia nhập:
  Jan 29, 2008
  Trả lời:
  2,345
  Like:
  176
  merocazi nói rằng chủ Topic nói k đúng lắm thì hãy đưa ra ý kiến k đúng lắm đó ở chỗ nào nhé.

  Thanks nếu bạn chỉ ra điều đó.

  Còn mình vẫn nói rằng làm khi cài mới Win mà. Hix.
   

Chia sẻ trang này