Mẹo nhỏ kiểm tra phần cứng cho Zenfone 2

#1
Đối với những bạn chuẩn bị sử dụng hay đã sử dụng Zenfone 2 rồi thì cần nên biết một vài cách đơn giản để tự kiểm tra tổng thể phần cứng của chú dế yêu của mình có bị trục trặc gì không nhé. (Nhắc nhở nhỏ là những bạn chuẩn bị mua Zenfone 2 nhất là khi mua lại nên sử dụng để có được sản phẩm hoàn hảo nhất.)

1. Kiểm tra bên ngoài
Điều này là đơn giản nhất và hẳn là ai trong các bạn khi mua Zenfone 2 đều chú ý. Đó chính là vỏ ngoài máy, thông thường thì các cạnh không bị biến dạng hay có dấu hiệu điều chỉnh, nước sơn giữ được độ bóng cần thiết và tổng thể không có dấu hiệu lạc màu (màu sắc bị biến đổi khác với màu chuẩn). Các cổng kết nối và cáp sạc khí với nhau không có dấu hiệu lỏng lẻo hay oxi hóa.
Tuy nhiên theo mình thì bạn nên chú ý thêm một chút nữa ở tem dán bên mắt trong và in ngoài vỏ máy có trùng khớp hay không, có dấu hiệu thay đổi nào không, bạn cũng nên chú ý thời gian và ngày tháng có ghi trong này để check chính xác lại thời gian của máy nhất là thời gian bảo hành).
Nếu có thể bạn tải ứng dụng AnTuTu về và kiểm tra thông tin CPU để biết được máy sử dụng chip nào ứng với hàng nào (xách tay hay chính hãng).

2. Test phần cứng
Cách này giúp các bạn kiểm tra hầu hết các thành phần phần cứng trong máy (camera, bluetooth, wifi, cảm ứng,...) có hoạt động bình thường hay không. Quá trình test hiển thị Pass (tương ứng phần cứng hoạt động tốt) còn Fall (tương ứng phần cứng gặp vấn đề).
Thực hiện
Mở ứng dụng máy tính (Calculator) lên


Mở Calculator trên thanh trạng thái


Mở trực tiếp Calculator bằng cách kích vào ứng dụng. Ngoài ra bạn có thể gọi chương trình này bằng "gọi nhanh" trên Zenfone 2 nhưng phải thiết lập trước.

Nhập vào mã ".12345+=" đề giao diện test hiển thị.


Nhập mã kích hoạt trên giao diện Calculator

Giờ bạn có thể Test từng thành phần mà bạn muốn (bấm chọn thành phần tương ứng) hay test toàn bộ tự động (Vào menu chọn kiểu test autorun).


Giao diện kiểm tra phần cứng được tích hợp sẵn. Có thể nhấn vào danh mục bất kì để bắt đầu test


Ấn vào menu (dấu mũi tên xuống bên góc phải) để chọn Test toàn bộ


Xuất hiện chữ "Pass" màu xanh là phần cứng tốt, "Fall" là có lỗi và điểm số màu đỏ tương ứng với khả năng hiện tại của phần cứng đó dựa trên bảng xếp hạng tổng thể được thống kê
Lưu ý: Trong quá trình test đôi lúc sẽ cần thao tác vật lý của bạn tác động để chương trình tính toán kết quả như ấn nút volume, kiểm tra độ nhạy màn hình,..... nên bạn cần theo dõi quá trình kiểm tra và đáp ứng kịp thời.

Một số thành phần nên chú ý khi test:
Touch_Test (hay chế độ kiểm tra) để kiểm tra tính năng cảm ứng
BT_Test để kiểm tra Bluetooth
WiFiBus_Test để kiểm tra mạng Wifi
Battery_Test để kiểm tra pin
ECompass_Test để kiểm tra la bàn
Proximity_Test và LightSensor_Test để kiểm tra các cảm biến (cảm biến ánh sáng, cảm biến tiệm cận)
BoardMic_Test để kiểm tra micro
Vibrator_Test để kiểm tra rung
Display_Test để kiểm tra điểm chết và độ sáng màn hình.

3. Kiểm tra thông số
Cách này yêu cầu bạn phải có một số kiến thức nhất định về smartphone. Bởi nó sẽ hiển thị toàn bộ thông
số trên máy, từ đó bạn rút ra nhận định về tình trạng máy hiện tại. Cách làm này cũng giúp bạn test máy một cách sâu hơn và hoàn chỉnh hơn.
Cách làm này tương tự với "cách 2" nhưng là bạn sẽ nhập mã tại giao diện gọi thoại để kích hoạt.
Mở giao diện gọi thoại lên
Nhập đoạn mã "*#*#4636#*#*" vào thì ngay lập tức giao diện kiểm tra sẽ hiện lên.


Nhập mã vào giao diện gọi thoại


Giao diện chính


Các thông tin liên quan đến thiết bị (có số IMEI)


Thông tin tình trạng pin (nhiệt độ pin được đo chênh lệch liên tục)


Thông tin kết nối mạng của thiết bị

Với cách kiểm tra này bạn sẽ dễ dàng thấy được IMEI của máy, ping đến máy chủ chỉ định (google.com) để kiểm tra Ping khi kết nối wifi, tình trạng pin, nhiệt độ và một số thông số quan trọng khác nữa,...

4. Reset máy
Đôi khi đang sử dụng mà máy chạy chậm hay đứng bất ngờ nhưng kiểm tra phần cứng thì không có gì xảy ra thì hẳn là do phần mềm máy. Có nhiều cách khắc phục tuy nhiên với những bạn không rành lắm thì có lẽ reset lại máy là điều tốt nhất. Tuy việc này sẽ làm mất dữ liệu trên máy, tuy nhiên nó sẽ giúp xóa trắng ứng dụng (kể cả virus) và những file rác nhằm giúp hệ thống sạch sẽ và hoạt động tốt hơn.


Vào cài đặt chọn Sao lưu và đặt lại


Trở về dữ liệu gốc (lưu ý khi thực hiện thì toàn bộ dữ liệu trong điện thoại sẽ bị xóa hết)


Nhập mã số xác minh để tiếp tục

Mong rằng với một vài thao đơn giản như trên sẽ giúp ích các bạn trong việc sử dụng cũng như chọn lựa cho mình sản phẩm tốt nhất. Bên cạnh đó góp phần cho những bạn đang sử dụng sẽ điều tiết được thiết bị của mình tốt hơn, nhanh chóng tìm ra thành phần bị lỗi để sữa chữa khắc phục kịp thời.
 
Đầu trang