Tự tạo phím tắt và sử dụng kí tự đặc biệt trên OS X

#1
Nếu bạn đang sử dụng iPhone hay iPad, hẳn bạn đã biết trên iOS, nếu ấn giữ một phím chữ cái trên bàn phím ảo của thiết bị trong vài giây, sẽ xuất hiện các kí tự đặc biệt bên cạnh chữ cái đó. Hoặc nếu tự tạo phím tắt (shortcut) trên bàn phím iPhone (vào Settings > General > Keyboard) thì sẽ giúp cho việc soạn tin nhắn, thư điện tử và các ứng dụng soạn thảo khác được nhanh chóng hơn. Đối với hệ điều hành Mac, bạn cũng có thể tận dụng các tính năng tương tự như vậy để soạn thảo văn bản nhanh. Bài viết sau sẽ hướng dẫn các bạn cách tự tạo phím tắt và sử dụng kí tự đặc biệt trên hầu hết các ứng dụng của Mac.


Bước 1: Đầu tiên, bạn mở System Preferences trên máy Mac của mình và bấm vào menu Language & Text trong nhóm Personal để các thiết lập liên quan đến ngôn ngữ và văn bản.


Bước 2: Tiếp theo, bạn bấm vào thẻ Text để mở khung Symbol and Text Substitution. Khung này gồm có ba cột: On, Replace, With. Cột On chứa các trường kích hoạt từ hoặc kí tự thay thế, cột Replace chứa các trường phím tắt, cột With chứa các trường từ hoặc cụm từ đầy đủ.


Bước 3: Bấm vào nút dấu + (cạnh nút Restore Defaults) bên dưới khung Symbol and Text Substitution để tạo ra một phím tắt mới.

Bước 4: Bây giờ, bạn hãy nhập vào phím tắt mới, gõ phím tắt ở trường Replace và văn bản thay thế ở trường With. Ví dụ, tạo ra một shortcut mới để thay thế từ awesome bằng ba kí tự aws.


Với các bước thiết lập này, phím tắt được tạo ra sẽ hoạt động trên hầu hết các ứng dụng của Mac. Tuy nhiên, có một số ứng dụng, bạn cần phải thay đổi thiết lập mặc định thì phím tắt mới có thể hoạt động, ví dụ như các ứng dụng: iMessage, Numbers, Pages, Mail và TextEdit. Nếu phím tắt không hoạt động trên một ứng dụng nào đó thì bạn hãy tiếp tục thực hiện thiết lập ở bước 5.


Bước 5: Đối với ứng dụng chưa hỗ trợ phím tắt, bạn vào menu Edit của ứng dụng đó, rồi chọn tính năng Substitutions và chọn Text Replacement trong danh sách tùy chọn hiện ra.


Khi thiết lập xong các bước trên thì bạn đã có thể sử dụng phím tắt “độc, lạ” của mình trên các ứng dụng của Mac. Tuy nhiên, trong quá trình soạn thảo văn bản, bạn cần sử dụng đến các biểu tượng hoặc kí tự đặc biệt thì hãy gọi chúng lên bằng tổ hợp phím tắt Command + Option + T.


Trong hộp thoại Characters, bạn sẽ thấy các danh mục chính: Arrows, Parenthese, Punctuation, Currency Symbols, Pictographs, Bullets/Stars, Math Symbols, Letterlike Symbols, Emoji, Latin. Khi chọn xong danh mục thì bạn bấm đôi vào biểu tượng hoặc kí tự mong muốn ở khung bên phải để chèn vào văn bản.Ngoài ra, giống như hệ điều hành Windows, OS X cũng cho phép người dùng kết hợp các tổ hợp phím để tạo ra biểu tượng nhanh. Ví dụ: Bấm Alt (Option) + Shift + K sẽ ra biểu tượng Apple: . Bạn cũng có thể tự mày mò thêm một số tổ hợp phím khác bằng cách kết hợp phím alt với phím ký tự bất kỳ.

Theo Guidingtech
 
Đầu trang