Trải nghiệm nhanh mini PC ZOTAC ZBOX CI 320 và Intel NUC 2820

#1
Gần đây, giữa phân khúc laptop và PC đã xuất hiện khá nhiều mô hình lai, đó có thể là PC tích hợp vào màn hình kiểu All-in-One hoặc mini PC. Tuy nhiên, với người dùng đòi hỏi cân bằng giữa hiệu năng và nhỏ gọn của một chiếc PC đúng nghĩa thì có lẽ mini PC sẽ là sự lựa chọn thích hợp.

Tuy nhiên, mức giá của mini PC sẽ khiến những người dùng phổ thông không cảm thấy nhỏ gọn tí nào khi các giải pháp mini PC thường có mức giá tiệm cận với PC truyền thống, chưa kể cần chi phí để nâng cấp hoặc sắm màn hình riêng và các thành phần mở rộng đi cùng. Do vậy, một số hãng đã cố gắng tiếp cận với mức giá phải chăng hơn.
Trong phạm vi bài viết này, VnReview sẽ cung cấp trải nghiệm về hiệu năng của một dòng mini PC với mức giá vừa phải do hãng ZOTAC cung cấp. Cụ thể mini PC ZBOX CI 320 và Intel NUC 2820, đây là những dòng sản phẩm có cấu hình trung bình thấp, phù hợp cho nhu cầu văn phòng và giải trí cơ bản. Các sản phẩm chỉ có mức giá từ 5 – 7 triệu đồng /bộ tùy theo cấu hình RAM, ổ cứng kèm theo.
Tổng quan thiết kế
Cả hai máy đều có bề ngoài tương tự nhau, chỉ khác nhau về cấu hình. Trong đó, ZOTAC ZBOX CI 320 là sản phẩm mini PC có mức giá khá thấp so với mặt bằng thị trường. Đây là sản phẩm có thiết kế tản nhiệt thụ động, không dùng quạt tản nhiệt nên máy hoàn toàn im lặng khi hoạt động, bản thân máy được thiết kế với các lỗ thoát nhiệt hình tổ ong, tối ưu cho tản nhiệt từ trong ra ngoài.
Bên trong máy thiết kế hệ thống tản nhiệt gồm 3 lớp: một miếng kim loại dày áp chặt vào bộ xử lý CPU, phần giữa là một khối silicon đúc giúp tản nhiệt và trên cùng là một lớp kim loại mỏng bao phủ toàn bộ khối silicon giúp tán nhiệt ra lớp vỏ bên ngoài dựa theo thiết kế tổ ong.

Còn ZOTAC ZBOX CI320 là miniPC có kích thước gọn gàng 13 x 13 cm, sử dụng bộ xử lý Intel Celeron N2930 4 nhân tốc độ 1,84 Ghz, đồ họa tích hợp Intel HD Graphics, có đầy đủ kết nối cần thiết cho một máy tính cơ bản gồm: 2 cổng xuất tín hiệu hình ảnh là Display Port (DP) và HDMI, 4 cổng USB 3.0, 2 cổng USB 2.0, đầu đọc thẻ nhớ, ngõ cắm mạng LAN gigabit, Wi-Fi chuẩn AC, Bluetooth 4.0, ngõ cắm tai nghe, micro…

Các bề mặt của máy được thiết kế tối ưu cho thoát nhiệt

Phía sau máy với các cổng kết nối.

Mặt trước máy

Phía dưới đáy máy là thông tin sản phẩm và các lỗ thoát nhiệt
Intel NUC 2820 có kích thước nhỏ hơn 11 x 11 cm, sử dụng bộ xử lý Intel Celeron N2820 2 nhân tốc độ 2,14 Ghz, đồ họa tích hợp và hạn chế một số kết nối cần thiết. Chẳng hạn máy chỉ có 1 cổng HDMI, 1 cổng USB 3.0, 2 cổng USB 2.0, ngõ cắm mạng LAN gigabit, hỗ trợ khe cắm kết nối Wi-Fi, ngõ cắm tai nghe, micro…
Benchmark hiệu năng
Trong bài viết trải nghiệm này, chúng tôi sử dụng chung một ổ cứng SSD lần lượt cài đặt hệ điều hành lên cả hai mini PC và sử dụng các phần mềm đánh giá hiệu năng để so sánh khả năng đáp ứng cho nhu cầu sử dụng. Máy CI 320 sử dụng RAM Corsair 8GB DDR3 Bus 1600 còn NUC sử dụng RAM Hynix 8GB DDR3L Bus 1600.

Kết quả đánh giá hiệu năng giữa 2 máy qua ChrisPC Win Experience Index
Với phần mềm đánh giá ChrisPC Win Experience Index thì điểm số của CPU lần lượt của CI 320 là 5,4 điểm, NUC 2820 là 4,9 điểm, chênh lệch nhau khoảng 10% hiệu năng. Tương tự phần đồ họa thì CI 320 cũng vượt trội hơn khoảng 10% do điểm tổng thể cao hơn từ 0,1 – 0,3 điểm.
Do dùng một ổ cứng SSD 120GB nên cả hai hệ thống ngang bằng nhau về điểm số. Riêng phần bộ nhớ có sự chênh lệch lớn, khoảng 13% do nền tảng RAM chạy ở hai băng thông khác nhau.

Kết quả benchmark với Cinebench R15
Với phần mềm đánh giá Cinebench R15 thì CI 320 vẫn chiếm ưu thế điểm số về CPU và đồ họa tốt hơn so với NUC 2820. Bài đánh giá này chủ yếu dựa vào xử lý đa nhiệm nên 4 nhân rõ ràng hoạt động tốt hơn hẳn so với 2 nhân dù tốc độ xử lý thấp hơn.

Trong khi đó, bài đánh giá GPGPU của AIDA64 khi cho nền tảng CPU kết hợp Intel HD Graphics đối đầu trực tiếp với nhau thì CI 320 vẫn nhỉnh hơn NUC 2820 một chút.


Trong hai bài thử nghiệm game 3D là Devil May Cry, Street Fighter IV với thiết lập độ phân giải 1280 x 720p kết hợp mức đồ họa thấp nhất thì cả hai máy đều có thể đáp ứng được nhu cầu chơi game. Mức khung hình đồ họa trung bình của CI 320 đạt từ 32 – 34 khung hình/giây, còn của NUC 2820 đạt từ 29 – 32 khung hình/giây.

Về xem phim HD online qua các kênh trực tuyến như HayhayTV hoặc Hdviet thì cả hai máy chỉ có thể đáp ứng được tiêu chuẩn xem phim ở độ phân giải 720p, do phần xử lý đồ họa theo nền tảng Flash player khá nặng và hao tốn tài nguyên máy khá nhiều. Cả hai hệ thống đều cho thấy việc xem phim trực tuyến này thì CPU kết hợp với GPU phải vận dụng tối đa sức mạnh mới vận hành trơn tru.

Test phim HD với CI 320 qua Media Classic

Test phim HD với NUC 2820 qua Media Classic
Chúng tôi thử nghiệm qua một bài đánh giá một đoạn phim 1080p, đạt chuẩn 60 khung hình/giây, sử dụng phần mềm xem phim Media Classic kết hợp với Klite Code 10.8, kích hoạt codec LAV – bật DXVA2 native thì máy CI 320 vượt rội hơn và đảm bảo việc xem phim trơn tru không có tình trạng giật hình, trễ tiếng xảy ra. Còn NUC 2820 thì không thể đáp ứng được nhu cầu xem phim chuẩn 1080p cao cấp.
Bài test công suất và nhiệt độ thì tản nhiệt thụ động không dùng quạt của CI 320 hơi bất lợi nếu so sánh với hệ thống quạt và tản nhiệt của NUC 2820. Do vậy bài đánh giá thử nghiệm khoảng 60 phút thì nhiệt độ của CI 320 "đứng kim" ở mức khoảng 75 độ C, còn NUC ở mức 72 độ C. Nhiệt độ phòng 27 độ C với máy lạnh.

Cấu hình và biểu đồ nhiệt độ của CI 320

Cấu hình và biểu đồ nhiệt độ của NUC 2820
Ngoài ra, CI 320 sử dụng bộ xử lý 4 nhân, còn NUC là 2 nhân nên công suất tiêu thụ của CI 320 cũng nhiều hơn khoảng 10%, tối đa khoảng 17W và NUC ở mức 15W.
Tạm kết
Trong phạm vi bài viết này, VnReview chưa có đủ thời gian để trải nghiệm với 2 thiết bị nên chưa thể đưa ra những nhận định sâu hơn. Nhưng nhìn chung, với mức giá từ 5- 7 triệu đồng/bộ tùy theo cấu hình RAM và ổ cứng thì 2 mini PC ZOTAC ZBOX CI 320 và Intel NUC 2820 là sự lựa chọn phù hợp dành cho người dùng muốn sở hữu một bộ máy tính nhỏ gọn, đầy đủ tính năng và có thể kết hợp với tivi hoặc màn hình lớn tận hưởng nhu cầu giải trí và làm việc tốt hơn. Mỗi máy có một ưu điểm và khuyết điểm riêng, nhưng rõ ràng qua bài đánh giá thì CI 320 vượt trội hơn hẳn NUC 2820 do bộ xử lý có hiệu năng cao hơn và đáng để quan tâm trong tầm giá.
Bên cạnh đó, việc CI 320 dùng loại RAM thông dụng DDR3 giúp người dùng dễ dàng nâng cấp và thay thế, các phụ kiện kèm theo máy cũng đa dạng hơn và được tặng kèm bộ bàn phím chuột không dây cao cấp. Trường hợp người dùng đã có bàn phím, chuột thì có thể chọn bộ tai nghe không dây sang trọng, thời trang. Bộ sản phẩm này có giá trên thị trường khoảng 850.000 đồng/bộ.
Nếu bạn có nhu cầu di động cao hoặc nhu cầu giải trí đồ họa/multimedia nặng, bạn nên cân nhắc chuyển qua máy bàn thông dụng hoặc laptop chuyên dụng. Sẽ khó để so sánh mini PC với laptop hoặc PC vì đây là phân khúc máy tính khác, nhưng nếu bạn cần sử dụng máy tính với diện tích chiếm dụng nhỏ và nhu cầu vừa phải tại gia hoặc văn phòng thì các dòng mini PC như ZOTAC ZBOX CI 320 và Intel NUC 2820 là sự lựa chọn đáng cân nhắc.
 
Đầu trang